นวัตกรรมเพื่อผู้บริโภค เราต้องช่วยกันชื่นชม กรณีศึกษา Bar-B-Q Plaza

ร้านอาหารปิ้งย่างในประเทศไทย มีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งที่เป็นแบบ Brand ดังๆ นำเข้ามาจากต่างประเทศ Brand Local ในประเทศไทย และร้านที่มีเพียงสาขาเดียว  นอกจากนี้ยังมีร้านประเภทหมูกระทะ อีกด้วย  อาจจะเป็นเพราะความนิยมในการกินอาหารประเภทนี้ของคนไทย  จึงทำให้มีการแข่งขันสูงมาก
ร้าน Bar-B-Q Plaza เป็นตัวอย่างที่ดีมากในการสู้กับคู่แข่งขัน  โดยการพัฒนานวัตกรรมของกระทะปิ้งย่าง  ที่ทุ่มงบประมาณในการวิจัยสูงถึง 110 ล้านบาท ใช้เวลาในการพัฒนา 6 ปี จัดเป็นผลงานชิ้นเยี่ยมของร้านอาหารปิ้งย่าง  ที่ไม่ได้เน้นแค่ลดราคา ทำโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถม เท่านั้น

source : https://www.marketingoops.com/news/biz-news/barbqplaza-new-black-pan/

การที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาได้นั้น  ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ จะนึกเอง ทำเอง แล้วจะถูกใจผู้บริโภค สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ การรับฟังเสียงของลูกค้า ( Voice of Customers) แล้วนำมาวิเคราะห์ สังเคราะห์  เพื่อให้ได้มาซึ่ง นวัตกรรมการบริการ  ที่โดนใจลูกค้า

source : https://www.marketingoops.com/news/biz-news/barbqplaza-new-black-pan/

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ Bar-B-Q Plaza วิเคราะห์เสียงของลูกค้า แล้วได้ประเด็นสำคัญๆ มา หลักๆ คือ
1. กระทะจะต้องร้อนเร็ว และทั่วถึงทุกมุม
2. อยากปิ้งได้เยอะๆ เพราะส่วนมากจะมากินกันหลายคน
3. ช่องน้ำซุป แคบ ต้มอะไร ไม่สะดวก พอตักน้ำซุปไปซด ก็หมดละ
4. การปรับควบคุมความร้อนได้เอง

ซึ่งได้นำมาพัฒนากระทะดำปิ้งย่างต้ม (barbqplaza-new-black-pan) ได้อย่างลงตัว  โดยการนำประเด็นสำคัญๆ จากเสียงของลูกค้า  มาใช้ในการพัฒนานวัตกรรม

เมื่อทำสิ่งดีๆ เราต้องชื่นชมกัน  จริงๆ ก็ไม่ใช่ลูกค้าประจำนะคะ แต่พอเห็นผู้ประกอบการมีความมุ่งมั่น ตั้งใจแบบนี้  คงต้องไปอุดหนุนซะแล้ว  ขอให้พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ นะคะ

Jitrlada R.


Previous
Next Post »