บริษัท GE ได้เริ่มทดสอบการใช้ drones ในการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ว้าว!


Drone อุปกรณ์แสนเท่ห์ นอกจากจะนำใช้มาถ่ายรูปสวยๆ ในมุมมองใหม่ๆ (Dronie) หรือใช้ในการถ่ายทำหนังแล้ว Drone ยังได้มีการนำไปประยุกต์ใช้ในหลายๆ ด้าน เช่น AMAZON ที่ทดลองขนส่งสิ่งค้าไปส่งให้กับลูกค้า เป็นต้น

ข่าวล่าสุดจาก Fortune  (23 Oct 2015) GE ได้นำ Drone ไปใช้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบไฟฟ้า  โดยการบินไปตรวจสอบตามแนวสายไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา  และถ่ายภาพเหตุการณ์ที่ผิดปกติ หรือ มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาด้านระบบไฟฟ้า เช่นอยู่ใกล้กับต้นไม้ ซึ่งในการบินแต่ละครั้งสามารถบินได้ 15 ไมล์
ซึ่ง GE ได้ลงทุนใน San Francisco Company (บริษัท Startup) ในการพัฒนา Product ตัวนี้  และเรียกชื่อว่า Airware โดย Airware ได้มีการพัฒนา Software อยู่บน Cloud Platform ของ Amazon ซึ่งทำให้สามารถเลือกจุดหมายและกำหนดเส้นทางได้  นอกจากนี้ยังสามารถส่งข้อมูลรวมถึงการพยากรณ์แนวโน้มที่อาจจะสร้างความเสียหายให้กับระบบไฟฟ้าได้


อ่านข่าวนี้ แล้วอยากจะนำมาใช้ในกรุงเทพฯ มากๆ เพราะการจราจรบ้านเรามันช่างติดขัด เผื่อจะช่วยให้การบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ทำได้รวดเร็วขึ้น  รวมถึงป้องกันการเกิดเหตุการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น  ซึ่งการป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไขปัญหา จริงมั้ยคะ :DJitrlada R.

Previous
Next Post »