ของฟรี ทำไมถึงมีในโลกนี้ เค้าได้อะไร จากการใช้กลยุทธ์ Free !

การใช้ Social Media เป็นตัวอย่างที่ดีของกลยุทธ์ Free ที่เห็นได้ชัดเจนในยุคนี้
พวกเราใช้ Social Media กันฟรี จนกลายเป็นสิ่งที่พวกเราขาดไม่ได้ซะแล้ว หากถามว่าตื่นมาทำอะไรก่อน? ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็ต้องแปรงฟัน อาบน้ำ แต่เดี๋ยวนี้ พอลืมตาแล้วจะหยิบ Smart Phone มาดูก่อน เพื่อ Check ข่าวต่างๆ ทั้งที่เป็นข่าวจากสำนักงานข่าว หนังสือพิมพ์ หรือเป็นข่าวสาร จากเพื่อนๆ เราที่แบ่งปัน ผ่าน Application ต่างๆ เช่น Facebook, Twitter หรือ Line เป็นต้น
หากใครเคยดูหนังเรื่อง The Social Network ที่นำเสนอเรื่องราวของ Mark Zuckerberg ในการสร้าง Platform Facebook ขึ้นมา เป้าหมายแรกของคุณ Mark ไม่ได้มุ่งหวังในเรื่องของ เงิน แต่ทำเพราะเค้ามี Passion ที่ต้องการสร้าง Platform ใหม่นี้ เพื่อให้เป็นที่นิยมของหนุ่มสาวมหาวิทยาลัย และในที่สุด ปัจจุบันนี้ กลายเป็น Platform ที่คนทั้งโลกเข้ามาใช้งาน
เสน่ห์ของเจ้า Social Media คือ เปิดให้ผู้ใช้งาน สามารถสร้างภาพลักษณ์ของตัวเราของในโลก Internet ได้โดยง่าย และที่สำคัญอีกอย่างก็ คือ มัน ฟรีแล้ว…. เจ้าของเทคโนโลยี Social Media เค้ามี business model กันอย่างไร มูลค่าของ Social Media นั้น ขึ้นอยู่กับ จำนวนลูกค้า ที่เค้าสามารถทำให้อยู่กับเค้าได้เท่าไร อาจกล่าวได้ว่ายุคสมัยนี้ใครมีลูกค้าในมือเยอะ ยิ่งมีอำนาจการต่อรองในด้านราคา ซึ่งจริงๆ แล้ว Model ธุรกิจแบบนี้มีมาตั้งนานแล้ว เช่น Free TV บ้านเรานั่นเอง ผู้ชมสามารถดูได้ฟรี โดยผู้รับภาระจ่ายเงินคือ บริษัทที่ต้องการโฆษณาสินค้า ในโลก Internet Google ได้ทำธุรกิจแบบนี้มานานแล้ว โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งต่างๆ ได้ฟรี อีกสักตัวอย่างก็คือ ทุกวันนี้หนังสือพิมพ์แจกฟรีตอนเช้า ผู้อ่านไม่ต้องจ่ายเงินเช่นกัน
คาดการณ์ยอดการลงโฆษณาในสื่อแบบเดิมกับสื่อใหม่ 
จะเห็นได้ว่า Business Model แบบนี้ มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทนที่จะมีเพียงแค่ 2 กลุ่ม คือ ผู้ชื้อ/ผู้ใช้บริการ และ ผู้ขาย/ผู้ให้บริการ ก็จะเริ่มมีบริการฟรี ต่างๆ ให้ ลูกค้าใช้ เพื่อดึงดูดให้เค้าอยู่กับเรา และไปเก็บเงินกับผู้ที่ต้องการโฆษณาสินค้ากับลูกค้าของเราแทน นั่นเอง จากภาพจะเห็นได้ถึงงบการประชาสัมพันธ์ในสื่อ Social ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องของประเทศสหรัฐอเมริกา
Model แบบนี้ น่าสนใจมากๆ นะคะ ลองคิด ลองปรับให้เหมาะสมกับธุรกิจของเรา คิดก่อน ทำก่อน รวยก่อน ค่ะ 
Jitrlada R.
Previous
Next Post »