เมื่อมนุษย์เงินเดือนอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ (ฺmy business)

คุณเคยมั้ยที่รู้สึกเบื่อกับการทำงานประจำ เพื่อรับเงินในแต่ละเดือน  แถมบางครั้งยังรู้สึกว่า เราทำงานตั้งเยอะ ได้เงินไม่คุ้มเลย จากนั้นก็คิดไปต่างๆ นาๆ ว่า ถ้าพ่อแม่เรารวยละก็ จะลาออกไปทำธุรกิจเอง  ไม่ต้องมาทำงานแต่เช้า กลับดึกๆ  หรือเหตุผลอื่นๆ ต่างๆนานา

ความรู้สึกนี้มันเหมือนกับการคันแล้วไม่ได้เกา อิอิ..

เพราะการที่อยากเกานี่แหละ ก็เลยหาเรื่องที่จะทำอะไร ที่มันไม่ใช่งานประจำ  เห็นดาราดังๆ เค้าไม่มีเวลา  แต่ยังมีธุรกิจส่วนตัวกันเยอะแยะ  เราเลิกงานตามเวลามีวันหยุดด้วย แรงเหลือ ต้องหาอะไรทำสักหน่อย  แล้วก็ได้ทำสมใจ นั่นคือ การตั้งตู้เติมเงินมือถือ ที่เลือกธุรกิจนี้ เพราะว่า ไม่ต้องจ้างพนักงานเฝ้า เราก็แค่ไปไขตู้เก็บเงิน เติมเงินเข้าไป ฟังแล้วมันน่าทำม๊ะ? เข้าท่าเนอะถ้ามันง่ายแบบนี้

แต่ชีวิตจริงๆ คือ มันไม่ง่ายแบบนั้น เพราะ
1. ระบบมือถือ มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรับปรุง
2. ช่องรับเหรียญ ใช้ไปสักพัก จะเริ่มเสื่อม เสียค่าเปลี่ยน ค่าซ่อม
3. ช่องรับธนบัตร  เมื่อมีการออกธนบัตรใหม่  ต้องเสียค่าปรับปรุงโปรแกรม
4. หยอดเงินผิด ใส่เหรียญในช่องใส่ธนบัตร (กำเจงๆ)
5. บริษัทฯ ที่เราซื้อตู้ จะคิดค่าใช้จ่ายสูงในการแก้ไขปัญหาต่างๆ เพราะมันผ่านหลายมือ
6. การนับเหรียญ ขนาดมีเครื่องนับนะ ยังเสียเวลามากทีเดียว

จริงๆ มีอีกเยอะเลย จุกจิก มากทีเดียว  แต่...มันมีกำไรนะสรุปก็คือ การทำธุรกิจแต่ละอย่างมีรายละเอียดทั้งนั้น ไม่ลองไม่รู้

แต่ที่อยากจะแบ่งปันคือ ทำแล้วเลิกไม่ได้ อันนี้สำคัญจริงๆ  ก็เลยคิดต่อไปว่า แล้วถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจจริงๆ แต่ไม่อยากเหนื่อยมากๆ ต้องทำงัยดี .... 

"แนะนำว่า ถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ เอาเงินไปซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์"  ดีกว่า

มีผู้บริหารเก่งๆ ดูแล เรารับปันผล ชิล สุดๆ อ่ะ ตอนนี้ลงทุนที่นี่แทน สบายกว่ากันเยอะ
แต่ต้องศึกษาธุรกิจนั้นๆ ที่เราสนใจก่อนนะ  ไม่ใช่ซื้อหุ้นปั่น  แล้วถ้าเราซื้อแล้วเห็นว่าน่า ธุรกิจที่เราซื้อ ท่าจะไม่รุ่ง ก็ขายได้ง่ายๆ  ไม่จำเป็นต้องอยู่กับธุรกิจนั้นตลอดไป 

ที่เล่าให้เพื่อนๆ ฟัง ก็เพราะว่าต้องการให้ศึกษาหาข้อมูล คิดให้รอบคอบก่อนที่เราจะทำธุรกิจอะไร เพราะต้นทุนคือเงินและเวลาของเราเอง   เห็นดาราหลายคนชอบลงทุนในธุรกิจต่างๆ เช่น เปิดร้านอาหาร Fitness  ร้านกาแฟ โน่น นี่ นั่น  ซึ่งถ้าหากเค้าเปลี่ยนมาลงทุนในหุ้นแทน  จะง่ายกว่าเยอะ  และที่สำคัญก็ไม่ต้องผิดใจกับเพื่อนที่ร่วมหุ้นด้วย  เห็นแบบนี้มาเยอะสุดท้ายก็เลิกคบกันเพราะผลประโยชน์ไม่ลงตัว

และอย่าลืม!!  หากสนใจจะลงทุนในหุ้น ก็ต้องศึกษาธุรกิจให้ดี  ต้องคิดเหมือนกับว่า เรากำลังจะทำธุรกิจนั้นๆ เผื่อให้เกิดกำไรจากผลประกอบการ  แล้วรับรองว่า การได้เงินมันง่ายกว่าเราทำธุรกิจเองแน่นอนจ้า
Previous
Next Post »